Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Ánh Dương Music - Âm nhạc soi sáng tâm hồn

TIN TỨC

CON TÔI HỌC BAO LÂU THÌ BIẾT ĐÀN?

CON TÔI HỌC BAO LÂU THÌ BIẾT ĐÀN?
Lược xem: 1389

“Con tôi học bao lâu thì biết đàn”, "Sau một khoá bé nhà mình có đàn được không?", “Sao bé mình học đã 3 tháng rồi vẫn chưa đàn được bài “Fur Elise”. Đây có lẽ là câu hỏi mà Trường Âm nhạc Ánh Dương và các thầy cô đồng nghiệp gặp phải nhiều nhất trong quá trình dạy đàn cho các bạn học viên.

fetival_2018

Thời gian đầu tiên, nó làm tôi khá bối rối để đưa ra một câu trả lời xác đáng. Thời gian nữa, tôi thấy hơi khó chịu khi nhận được câu hỏi dạng này. Nhưng tôi dần hiểu, âm nhạc là một môn vừa ngoại khóa vừa quá mới mẻ với phụ huynh và học sinh để có thể mường tượng được sẽ đi với nó bao lâu, sẽ đầu tư cho nó bao nhiêu công sức, tiền bạc và thời gian, như thế nào gọi là đạt yêu cầu do mình đặt ra,… Từ đó, câu trả lời chung nhất của tôi mà tôi thấy tạm hài lòng: “Sau khoảng thời gian … bé sẽ có thể làm được…  và có thể tham gia các hoạt động… Nhanh hay chậm còn tùy vào mức độ tiếp thu và tập luyện của mỗi bé.

Vì vậy, nếu ba mẹ muốn bé học nhanh, cần cho con lịch tập thật đều đặn và tăng dần đều theo thời gian. Thời gian trung bình cho một cấp độ là khoảng 6 tháng, nhưng có bé học nhanh thì chỉ 2-3 tháng. Thầy cô sẽ dạy theo sức học của các con nên gia đình và bé cố gắng nỗ lực thì bé sẽ tiến rất nhanh. Trung bình với Piano thì khoảng 3 năm các con có thể đàn được kha khá các tác phẩm tương đối có độ dài.”

37425778_1890446901013228_6229398352547545088_n

Sau 6 năm mở trường Chúng tôi nhận thấy có 03 nhân tố chính giúp cho trẻ học nhạc thành công đó là:

1. Năng khiếu, sự rèn luyện của bản thân

2. Sự hướng dẫn và nhiệt tâm của người giáo viên và nhà trường

3. Sự đồng hành, hỗ trợ của ba mẹ, gia đình

Tôi có thể khẳng định cả 3 nhân tố đều thiết yếu và không thể tách rời và có mối quan hệ tương hỗ để tạo ra được một đứa trẻ có thể phát triển hết tiềm năng và tài năng bản thân.

Bản thân trải nghiệm cùng rất nhiều phương pháp giáo dục âm nhạc quốc tế như Yamaha, Rockschool, ABRSM...Tất cả có điểm chung đều nhấn mạnh tầm quan trọng và tính chất  bắt buộc phải có phụ huynh tham gia tích cực đặc biệt khi trẻ ở độ tuổi < 8t – khi trẻ chưa có ý thức tự chủ và cũng là giai đoạn quan trọng nhất hình thành những thói quen cũng như nhân cách đầu đời. Cha mẹ không nên nói trẻ lười khi việc tập luyện của trẻ tại nhà là do cha mẹ rèn luyện cho con một thói quen tốt và tập lập thời khóa biểu. Giáo viên sẽ có thể tham vấn cho ba mẹ một lộ trình về giờ tập hợp lý và tăng dần thế nào để trẻ không nản.

cam_thu_am_nhac

Khi có nề nếp tập luyện và được ghi nhận, tán thưởng sẽ luôn có động lực để cố gắng.  Mối quan hệ giữa 3 phía cần chặt chẽ để trẻ nhận được kết quả mỹ mãn sau quá trình học âm nhạc của mình. Rất nhiều cha mẹ thắc mắc rằng mình không hiểu gì để có thể hướng dẫn và theo dõi con ở nhà, đó có phải là lúc ba mẹ nên tham vấn giáo viên phụ trách nhiều hơn hoặc thậm chí học một khóa ngắn hạn để hiểu được thực tế các con mình cần gì thì sẽ phát triển tốt nhất? Nói vậy không có nghĩa là phủ nhận vai trò của người thầy đối với trẻ, lựa chọn một người thầy âm nhạc cho con rất quan trọng vì người đó có thể sẽ đi theo con 5 năm, 10 năm hay thậm chí hơn. Đó sẽ là một người có tầm ảnh hưởng đến nhân cách và nhân sinh quan, chứ không phải chỉ là kỹ năng chơi nhạc. Vì vậy, việc phối hợp cùng thầy cô rất quan trọng để ba mẹ và thầy cô – nhà trường hiểu nhau và cùng tạo ra lực đẩy cho trẻ tiến lên.

yamaha_standee_clp02

Mục tiêu quan trọng nhất của quá trình giáo dục âm nhạc cho bé một nền tăng tốt nhất và khêu gợi sự yêu thích của bé. Hãy đừng vội thúc hối Giáo viên và gò ép trẻ đàn được những tác phẩm mà ba mẹ biết như “Fur Elise”, “Sonate Ánh Trăng” hay “Marriage D’amour” – điều này rất không tốt cho trẻ và tác hại này sẽ theo con trẻ mãi về sau.

Tựu chung lại, những đứa trẻ thành công luôn cần có ba mẹ – gia đình và thầy cô – nhà trường sát cánh, đồng hành để dạy các con cách tư duy, sắp xếp và khích lệ, chỉ dẫn. Từ đó, khi trẻ đã đủ nền tảng và sự tự tin, con sẽ chắp cánh bay vào bầu trời mơ ước của mình. Nếu ba mẹ cho rằng mình quá bận và phó mặc hết cho trẻ và nhà trường, thế “chân vạc” sẽ mất hẳn và chỉ còn là sự chông chênh. Vì vậy bằng mọi cách, ba mẹ nên hiểu những gì cho con học và luôn là người hợp lực cùng thầy cô để tạo bệ phóng tốt nhất cho con. Khi đã có nền tảng tốt và niềm yêu thích, thì dù có bao nhiêu loại nhạc cụ hay môn học, trẻ sẽ có thể thực hiện được không quá khó khăn – và điều này chỉ có thể được tạo ra bởi mối quan hệ khắng khít này.

sky_0142

 Khái niệm “biết đàn” rất mơ hồ vì mỗi phụ huynh cũng như học viên sẽ có một mục tiêu và mục đích khác nhau khi học. Nhưng chung nhất, Chúng tôi khẳng định một điều không bao giờ có con đường tắt chỉ vài buổi, vài tháng người học có thể đạt tới được cảnh giới “lấp lánh” như rất nhiều mẫu quảng cáo giăng khắp nơi.

36834018_972776802881841_2119941491609567232_n

Một người đi theo chuyên nghiệp, họ tốn khoảng 4-9 năm cho Trung Cấp, 4 năm cho Đại học, 2-3 năm cho Thạc Sỹ và cả một đời để rèn luyện và học tập. Do đó, sẽ không bao giờ có một khóa học 3 tháng con thành tài hay dạng 8 buổi cơ bản – 8 buổi nâng cao như “phép màu” từ các chương trình online và cũng không phải trung tâm âm nhạc nào cũng đủ trình độ Luyện thi Nhạc viện hay các chứng chỉ âm nhạc Quốc tế,… Ba mẹ hãy mong muốn các con được vui thích và yêu âm nhạc, yêu trường – yêu thầy cô, hãy mong muốn các con có nền tảng vững chắc (dù chỉ là môn giải trí, ngoại khóa), hãy mong muốn các con được nuôi dưỡng theo một phương pháp và môi trường đúng đắn để con phát triển được tiềm năng cũng như những kỹ năng xã hội. Vì vậy, lời khuyên là phụ huynh, gia đình nên quan tâm hỏi giáo viên, nhà trường hoặc những phụ huynh có con học xuất sắc lâu năm để tham vấn thêm về những kinh nghiệm và lựa chọn con đường phù hợp nhất khi cho con đeo đuổi con đường âm nhạc nghệ thuật. Dù biết bận trăm công ngàn việc với quá nhiều cuộc chạy đua hàng ngày, nhưng ba mẹ hãy mong 3-5 năm sau ngồi lắng nghe con mình tấu những khúc nhạc du dương mà mình thích, mà con thích để cả nhà cũng hưởng được niềm vui trọn vẹn từ âm nhạc.

 

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
 • SÂN CHƠI ÂM NHẠC DÀNH CHO THIẾU NHI

  Ngày 18/7, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo thông báo về Liên hoan Giai điệu sơn ca - sân chơi âm nhạc thường niên dành cho các cháu thiếu nhi
 • PIANO ĐIỆN GEWA SIÊU PHẨM TỪ ĐỨC CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

  Ánh Dương Music Instrument được chính thức phân phối các dòng sản phẩm Piano điện Gewa, những người yêu Piano và các bậc phụ huynh ở Việt Nam sẽ có thêm một phương án chọn mua đàn cực kỳ chất lượng, an tâm.
 • HỌC NHẠC THỜI 4.0: ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

  Trong thời đại công nghệ số phát triển, có rất nhiều các video, clip được đăng tải trên mạng, trên facebook để dạy Piano từ xa, học Piano tại nhà, học Piano trực tuyến. Cách học này mang tới một số lợi ích nhưng cũng ẩn chứa nhiều tác hại mà các bậc phụ huynh nên biết.
 • TRAO CƠ HỘI TỎA SÁNG TÀI NĂNG

  Vòng 1 của cuộc thi tìm kiếm TÀI NĂNG MIỀN TRUNG 2020 đang diễn ra hết sức sôi động. Năm nay, Ban tổ chức không giới hạn vùng miền, thậm chí các thí sinh ở nước ngoài cũng có thể tham gia nên các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng cùng với các thầy cô tại Ánh Dương ghi hình tác phẩm dự thi cho con nhé.
 • TÀI NĂNG ÂM NHẠC MIỀN TRUNG LẦN II NĂM 2020

  Sau những thành công của cuộc thi tài năng âm nhạc miền Trung lần thứ I năm 2019, năm nay, Ban tổ chức sẽ quyết định tổ chức lần thứ 2 với rất nhiều những thay đổi đáng chú ý.
 • HỌC PIANO HIỆU QUẢ - 2 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN BIẾT

  Làm thế nào để khơi gợi được niềm đam mê piano ở con trẻ? Làm sao để bé thích học piano, chủ động học piano khi mà xung quanh các con có vô vàn thiết bị điện tử hấp dẫn? 
 • SỨC MẠNH CỦA ÂM NHẠC VÀ CÂU CHUYỆN DẠY PIANO CHO TRẺ EM

  Với con trẻ, việc được dạy Piano từ sớm sẽ bồi dưỡng cho các bé những cảm nhận phong phú về nghệ thuật, đánh thức năng khiếu và tiềm năng trong các con.
 • PACE ENGLISH KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ 3 TẠI BÌNH THẠNH

  Ngày 14/12/2019 Trung Tâm Anh ngữ PACE English kết hợp với Trường Âm nhạc Ánh Dương chính thức khai trương cơ sở thứ 3 tại Bình Thạnh. 
 • GIÁNG SINH DIỆU KỲ 2019

  Giáng Sinh Diệu Kỳ là sân chơi âm nhạc lớn nhất năm 2019 của Hệ thống Trường Âm Nhạc Ánh Dương dành cho các Học viên và Giáo viên
 • LẦN THỨ 2 NGUYỄN VŨ DIỆU ANH DÀNH GIẢI TRONG CUỘC THI PIANO QUỐC TẾ

  Trở lại sau một năm Nguyễn Vũ Diệu Anh tiếp tục dành được danh hiệu trong cuộc thi piano quốc tế tại Việt Nam lần thứ 4.

 • SÂN CHƠI ÂM NHẠC DÀNH CHO THIẾU NHI

  Ngày 18/7, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo thông báo về Liên hoan Giai điệu sơn ca - sân chơi âm nhạc thường niên dành cho các cháu thiếu nhi
  Lượt xem: 534
  XEM THÊM
 • PIANO ĐIỆN GEWA SIÊU PHẨM TỪ ĐỨC CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

  Ánh Dương Music Instrument được chính thức phân phối các dòng sản phẩm Piano điện Gewa, những người yêu Piano và các bậc phụ huynh ở Việt Nam sẽ có thêm một phương án chọn mua đàn cực kỳ chất lượng, an tâm.
  Lượt xem: 514
  XEM THÊM
 • HỌC NHẠC THỜI 4.0: ĐƯỢC GÌ VÀ MẤT GÌ?

  Trong thời đại công nghệ số phát triển, có rất nhiều các video, clip được đăng tải trên mạng, trên facebook để dạy Piano từ xa, học Piano tại nhà, học Piano trực tuyến. Cách học này mang tới một số lợi ích nhưng cũng ẩn chứa nhiều tác hại mà các bậc phụ huynh nên biết.
  Lượt xem: 938
  XEM THÊM

TIN TỨC
 • PIANO
 • GUITAR
 • VIOLIN
 • THANH NHẠC
LIÊN HỆ
Cơ Sở 1: Park 6B, Vinhomes Central Park, Bình Thạnh, TP. HCM.
Cơ Sở 2: Vinhomes Golden River, Bình Thạnh, TP.HCM
Showroom: SH 07, Aqua 4, Vinhomes Golden River, Bình Thạnh, TP.HCM
Hotlines: 0985 200 600/ 0989 90 91 91
Copyright © 2018 Design by Ánh Dương Music